Trầm cảm là một Triệu chứng của bệnh tiêu hóa

Trầm cảm có thể dẫn đến một loạt các sự cố trong ổ bụng. Nhưng nó cũng quan trọng để nhận ra khi suy tiêu hóa có thể là một dấu hiệu của một bệnh lý.

Các triệu chứng trầm cảm

Thường bao gồm cácvấn đề tiêu hóa nhất định – nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thay đổi của vi khuẩn trong đường ruột bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình cảm của bạn.Tuy nhiên, không phải tất cả những rắc rối bụng là do một tình trạng sức khỏe tâm thần. Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, bạn có thể có một bệnh viêm ruột (IBD) hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS), hai loại tiêu hóa (GI) điều kiện, theo đại tràng

Bệnh trầm cảm
Bệnh trầm cảm

Tuy nhiên, biết những khác biệt tinh tế và không quá tinh tế giữa các triệu chứng của các bệnh như viêm ruột và triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể giúp bạn hiểu khi nó là thời gian để gọi cho bác sĩ của bạn.

Bạn có thể không nhận ra chỉ là cách nhạy cảm đường tiêu hóa của bạn là để cảm xúc của bạn. Hãy suy nghĩ về nó – khi bạn đang buồn, một trong những phản ứng đầu tiên của bạn có thể cảm thấy thể chất buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng của bạn, hoặc chạy cho một thức ăn thoải mái. Não và hệ thống tiêu hóa được nên liên kết chặt chẽ mà rắc rối bụng có thể là nguyên nhân gây ra, hoặc kết quả của, lo âu, căng thẳng, hay trầm cảm, theo các chuyên gia trường Y Harvard.

Khi bạn đang trải qua trầm cảm, bạn có thể có các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như:

Suy dạ dày
Không có cảm giác ngon miệng
Chuột rút
Nhiều người trong số các triệu chứng tiêu hóa có kinh nghiệm với trầm cảm tương tự như những gì bạn có thể trải nghiệm với IBS, được coi là một điều kiện nhưng không phải là một căn bệnh, hoặc với một IBD, chẳng hạn như bệnh viêm ruột hoặc viêm loét đại tràng. Những manh mối là ở sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng của một số triệu chứng và sự hiện diện của những người khác.

Với IBS, bạn có khả năng bị đau bụng lâu dài và luân phiên giữa các cơn táo bón và tiêu chảy, theo CCFA. Những triệu chứng này có thể rất nghiêm trọng mà họ đi qua cuộc sống của bạn. Điều gì gây ra IBS vẫn còn chưa chắc chắn, nhưng một số người được giúp đỡ bởi các kỹ thuật như quản lý căng thẳng và thư giãn đào tạo học hỏi từ một chuyên gia trị liệu sức khỏe tâm thần. Bạn có thể có thể để đạt được kiến ​​thức này thông qua các liệu pháp giúp bạn quản lý trầm cảm.

Với IBD, các bệnh nghiêm trọng hơn từ một quan điểm sức khỏe tổng thể, tiêu chảy mãn tính có thể là một dấu hiệu. IBD liên quan đến tình trạng viêm ở một số điểm dọc theo đường tiêu hóa của bạn, mà không xảy ra với IBS hoặc những rắc rối bụng trầm cảm, CCFA giải thích. triệu chứng viêm ruột khác bao gồm phân có máu, thiếu máu (từ mất máu), và sốt.

Những người bị viêm ruột cũng có thể có những vấn đề đau và thậm chí cả da bụng, nói tâm lý học Frank J. SILEO, Tiến sĩ, người sáng lập và giám đốc điều hành của Trung tâm tâm lý Enhancement ở Ridgewood, New Jersey.

Nếu các triệu chứng tiêu hóa của bạn đi xa hơn những gì mong đợi từ trầm cảm, đó là thời gian để kiểm tra với bác sĩ của bạn. Tạo một danh sách các triệu chứng của bạn, kể cả khi họ bắt đầu, họ kéo dài bao lâu, và nếu bạn đã có chúng trong quá khứ, làm thế nào bạn đối xử với họ, cho thấy Viện Sức khỏe Tâm thần (NIMH).

Trong việc bổ nhiệm, bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng của bạn, làm một kỳ thi vật lý, và thậm chí có thể chạy thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng của bạn.

IBD và triệu chứng của suy thoái
Bất cứ ai có IBD có thể tìm thấy nó có lợi để nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần, bởi vì không thể tiên đoán và sự không chắc chắn liên quan đến căn bệnh này có thể được áp đảo về mặt cảm xúc.

Một bác sĩ chuyên khoa quen thuộc với IBD có thể giúp bạn xử lý những cảm xúc và giải quyết chúng khi cần thiết. Nếu bạn không có trầm cảm, nó rất quan trọng để bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt. Theo NIMH, một sự chậm trễ trong việc điều trị có thể dẫn đến suy giảm lớn hơn trong tương lai.

“Bệnh nhân có triệu chứng trầm cảm thường đã báo cáo một chất lượng cuộc sống thấp và có thể có tăng nguy cơ tái phát các triệu chứng viêm ruột,” SILEO nói. Trầm cảm có thể trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh cho IBD vì nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, có thể nhắc nhở một phản ứng viêm. “Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng khi bệnh nhân [với IBD] được chăm sóc sức khỏe tâm thần, họ đã trải qua ít ngày trong bệnh viện và mất ít ngày ốm nghỉ làm,” ông giải thích.

“Khi được chẩn đoán là mắc bệnh mãn tính như viêm ruột, người rõ ràng là tập trung vào việc chăm sóc y tế tốt nhất,” SILEO nói. “Họ thường thấy trầm cảm như là một sản phẩm phụ của việc chẩn đoán và bỏ qua nó. Tôi đề nghị là để tìm sự giúp đỡ sức khỏe tâm thần sớm. ”

Có nhiều phương pháp hiệu quả để điều trị trầm cảm, bao gồm liệu pháp nói chuyện, đào tạo thư giãn, và làm việc chánh niệm như thiền và hình ảnh hướng dẫn, ông nói thêm. Nhiều người trong số các phương pháp này cũng có thể giúp bạn quản lý hoặc IBD hoặc IBS và cải thiện sức khỏe tình cảm của bạn khi bạn nhận được bất kỳ phương pháp điều trị cần thiết cho sức khỏe thể chất của bạn.

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>