Thuốc điều trị bệnh xương khớp

Thuốc điều trị bệnh xương khớp hiện nay khá đa dạng, tuy nhiên bài thuốc và chúng tôi giới thiệu dưới đây khá đặc biệt, không chỉ hiệu quả, giá thành rẻ mà còn dễ tìm kiếm, với nguồn nguyên liệu ở quanh ta. Đó chính là cách điều trị bệnh xương khớp bằng các loại thuốc Nam.

Nguyên nhân của bệnh xương khớp

Theo Đông y, bệnh xương khớp là là do lưu thống khí huyết ở gân cơ xương đưa khí ra ngoài, vì thế cần bồi bổ khí huyết can thận để chống tái phát ngăn chặn hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ và dính khớp.

Bệnh xương khớp
Bệnh xương khớp

Theo dân gian, các cụ cho rằng bệnh xương khớp là do vệ khí yếu, các tà khi lại xâm phạm vào cơ thể khiến sự vận hành của khí huyết bị tắc lại gây sưng đau các khớp.

Thuốc Nam điều trị bệnh đau xương khớp

Lưu ý khi áp dụng thuốc chữa bệnh xương khớp này:

– Thuốc hữu hiệu khi có dấu hiện của bệnh xương khớp nhẹ

– Vì là biện pháp tác động từ từ nên hiệu quả có thể không cảm nhận được ngay, vì thế có khi bạn phải sử dụng cả tuần, cả tháng mới cảm nhận thấy tác dụng của nó. Đây là hạn chế nhưng cũng là thế mạnh bởi nó không có tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Chính vì vậy bạn phải kiên trì sử dụng thuốc.

– Với những bệnh nhân tình trạng đau đớn đã nặng, không thể chịu đựng được thì không nên lo lắng các vấn đề khác mà nên đến ngay các cơ sở y tế, chuyên khoa xương khớp để được điều trị đúng và kịp thời, sau khi bệnh ổn định sẽ bắt đầu điều trị phương pháp này.

  1.  Ngải cứu trắng nướng nóng: Lấy lá ngải cứu trắng đem rửa thật sạch, cho muối vào đảo đều rồi đổ nước nóng lên, sau đó đắp vào khớp. Khi khớp bị sưng, đắp ngải cứu trộn muối ấm có tác dụng làm giảm cơn đau, khớp bớt sưng hơn. Còn với người có nguy cơ cao bị đau khớp (người lớn tuổi, người béo phì…) có thể dùng bài thuốc này chườm lên khớp hằng ngày sẽ có tác dụng phòng bệnh.
  2.  Ngâm chân bằng nước muối ấm pha gừng: Mỗi ngày, tốt nhất ngâm chân một lần vào thời gian thuận lợi, ngâm từ 15-30 phút. Nước muối ấm và gừng cũng có tác dụng làm dịu cơn đau, phòng bệnh đau khớp cổ chân. Ngâm chân bằng nước ấm hằng ngày vào buổi tối không chỉ có lợi cho chân mà còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh cho toàn thân.
    3.  Dùng một ít đu đủ, mễ nhân sống 30g: Hai thứ rửa sạch cho vào nồi nhỏ, đổ vào một chén nước, để nhỏ lửa nấu cho tới khi thấy mễ nhân chín mềm thì cho vào một ít đường trắng. Dùng một thời gian dài sẽ thấy bớt hẳn chứng đau lưng hiệu quả.
  3. Dùng lá lốt chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh: 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.
  4. Dùng cỏ trinh nữ chữa thấp khớp, đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại: Rễ trinh nữ đã thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm (20-30g) sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Nếu dược liệu nhiều có thể nấu thành cao lỏng, rồi pha rượu để dùng dần.
  5. Dùng mật ong và bột quế chữa bệnh xương khớp mãn tính: Bạn có thể uống một cốc nước nóng với hai thìa mật ong và một muỗng nhỏ bột quế hai lần mỗi ngày. Nếu uống thường xuyên, thậm chí cả viêm khớp mãn tính cũng có thể được chữa khỏi.

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>