Thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống với nhiều người khái niệm này còn khá xa lạ và khi còn trẻ nhiều người thường chủ quan, coi đây không phải là bệnh có thể xảy đến với mình. Tuy nhiên, nếu như nhận thức sớm và thực hiện phòng tránh, bệnh có thể không tiến gần tới bạn.

Khái niệm về Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống không phải là một bệnh mà là một biểu hiện tình trạng lão hóa xương khớp thường thấy ở những người trung tuổi hoặc thường gặp các bệnh lý về xương khớp.

Thoái hóa cột sống
Thoái hóa cột sống

Bạn đọc có thể hình dung như sau. Cột sống là trục đỡ của cơ thể giúp chúng ta có thể chuyển động, hoạt động linh hoạt trong các hoạt động. Tuy nhiên, theo tuổi tác hoặc bệnh lý, va chạm mạnh khiến cột sống bị thoái hóa tức là bao xơ của đĩa đệm bị giòn và nứt nẻ, tạo khe hử cho nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm.

Cộng với các dây chằng cũng bị gòn, cứng, giảm độ đàn hồi, phinh to ra, chất vôi lắng động lại hoặc hóa xương trở nên sần sùi, chèn ép vào rễn thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp, chèn vào các dây thần kinh có trong các dây chằng gây nên cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Phòng bệnh Thoái hóa cột sống

Người bị bệnh thoái hóa cột sống nên thực hiện chế độ sống khoa học và năng động, tức là bạn thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, ăn uống ít chất béo và các thực phẩm tốt cho xương khớp, ăn nhiều chất xơ, ít chấ béo. Không nên hút thuốc lá và các chất kích thích.

Nên uống bổ sung các loại sữa có hàm lượng canxi cao, thích hợp với độ tuổi, có thể uống các loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung và nuôi dưỡng sụn khớp.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

– Điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ.

– Làm việc, lao động nặng quá sớm và quá sức. Ví dụ như mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.

– Tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.

– Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế.

Thoái hóa cột sống cũng ghé thăm những người trẻ tuổi khi ngồi làm việc ở một chỗ, ít vận động như công nhân, nhân viên văn phòng, các khớp xương ít được vận động, bị chèn ép, khí huyết lưu thông kém, các tế bào xương thiếu dần dinh dưỡng dẫn tới thoái hóa

– Trọng lượng quá mức cho phép khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể.

– Thông thường, bệnh xuất hiện ở người có tuổi từ 35, 40 trở lên. Tỷ lệ bị thoái hoá cột sống ở nam và nữ là gần như nhau mặc dù nguyên nhân là tương đối khác nhau ở hai giới. Nếu như ở nam giới phần lớn là do lao động nặng, chơi thể thao quá độ, thì nữ giới là do thiếu hụt canxi, hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp kịp thời và đầy đủ.

– Do máu không cung cấp đủ dưỡng chất và oxi để nuôi xương làm xương bị thoái hóa xốp lên, vôi thường bị ở đốt sống cổ, đốt sống lưng và các khớp xương.

– Người cao tuổi do trao đổi chất giảm, thoái hóa các tế bào tăng, càng cao tuổi thoái hóa xương càng tăng.

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>