Nguyên nhân gai đốt sống?

Với những cơn đau khi cử động đứng lên, ngồi xuống hay đi, cúi và đau thường xuất hiện ở vùng cổ, thắt lưng cột sống là những triệu chứng của bệnh gai cột sống. Vậy nguyên nhân Gai đốt sống là do đâu và cách điều trị như thế nào?

 Bệnh Gai đốt sống

Thường thấy ở người cao tuổi khi cột sống bắt đầu thoái hóa với tuổi già và thường biểu hiện rõ nét với những cơn đau đột ngột khi người bệnh di chuyển hay thay đổi tư thế và cơn đau ngày càng dài và liên tục khi bệnh nặng và thậm chí có thể lan qua hai tay, đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân hoặc cũng có thể mắc một số bệnh lý về cột sống như viêm khớp, chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm gây ra.

Gai đốt sống
Bệnh Gai đốt sống

Bệnh Gai đốt sống là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay. Sau độ tuổi từ 30 trở đi hệ thống cột sống, đĩa đệm, dây chằng bắt đầu xuất hiện các biểu hiện của thoái hóa. Nguyên nhân Gai đốt sống là đa dạng và thông thường là do một số nguyên nhân sau:

Do tuổi tác: Theo thời gian tuổi tác, vùng cột sống sẽ dần bị thoái hóa và là nguyên nhân dẫn tới bệnh gai đốt sống.

Do tính chất công việc: Tư thế ngồi nhiều trước máy tính, ngồi trong phòng lạnh, ít vận động khiến cột sống bị lão hóa và tổn thương làm các đốt sống hình thành và mọc thêm ra dẫn tới bệnh Gai đốt sống ngày càng nặng.

Do chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành Gai đốt sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

Do viêm khớp cột sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát lên nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương và gây ra bệnh Gai đốt sống.

Do thoái hóa cột sống: Khi thoái hóa tác động tới các đốt cột sống làm cho các đốt xương trở nên giòn và xốp, bề mặt sụn giảm cũng là những yếu tố hình thành các mỏm gai cột sống

 Bệnh Gai đốt sống nếu ở mức nhẹ và có phương pháp khắc phục ngay sẽ làm giảm tình trạng bệnh, đồng thời giúp làm giảm các cơn đau và ngăn bệnh phát triển. Tuy nhiên nếu để bệnh nặng thì cần đi khám bác sĩ để có cách điều trị bệnh Gai đốt sống phù hợp, ngoài ra người bệnh cần luôn giữ cho mình một tư thế ngồi làm việc, đi đứng đúng tư thế, cân đối, hạn chế bê, mang vác vật nặng, cồng kềnh và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ giàu canxi, vitamin D,…và giữ cho mình một trọng lượng cân đối sẽ giúp ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn và phòng tránh bệnh tái phát.

 

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>