Người bị bệnh tiểu đường nên và không nên ăn gì?

Người bị bệnh tiểu đường thì nên ăn gì và không nên ăn gì, luôn là nỗi lo lắng của nhiều người. Bất kỳ loại thực phẩm nào, cũng có những ảnh hưởng nhất định đến chỉ số đường huyết của người bệnh. Điều này gây không ít khó khăn đến đời sống cũng như chế độ ăn uống của người bệnh.

Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường

Những thực phẩm nên ăn.

Trái cây, rau xanh và các loại củ quả

Hầu hết chúng ta đều biết rằng, trái cây và rau củ tươi rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người bị tiểu đường lại thường tránh ăn hoa quả vì sợ hàm lượng đường cao. Theo những nghiên cứu đã cho thấy, những lợi ích của trái cây tươi đối với sức khỏe của người bị tiểu đường.

Những trái cây được khuyến cáo cho những người bị tiểu đường là những loại trái cây có chỉ số đường thấp như  táo, cam, dâu tây, chanh, ổi… Những trái cây như nho, xoài, chuối, sầu riêng, mít,… người bệnh vẫn có thể ăn nhưng với số lượng hạn chế. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo, người mắc bệnh này không nên ăn nhiều trái cây chín, vì lúc đó hàm lượng đường trong trái cây là lên cao nhất.

Bệnh nhân tiểu đường cũng không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn vì có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Phải cách khoảng ít nhất là hai giờ sau các bữa ăn mới nên dùng trái cây. Thời gian tốt nhất để ăn trái cây là giữa buổi sáng hoặc buổi chiều tối lúc 5h chiều.

Nhìn chung những loại rau xanh thông thường có chỉ số đường huyết và carbonhydrate rất thấp. Tuy nhiên, người mắc bệnh cũng nên tránh hoặc hạn chế sử dụng những loại có hàm lượng carbonhydrate cao có thể gây tăng lượng đường trong máu như: khoai tây, khoai lang,… hay một số cây thuộc họ đậu, tuy không chứa nhiều chát ngọt nhưng lại có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.

Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Những chất béo lành mạnh được hiểu là chất béo đơn không bão hòa, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Những thực phẩm có chưa chất béo đơn không bão hòa như: bơ, dầu oliu, hạnh nhân, lac, hạt lanh…

Hải sản

Cá, tôm sò,.. là những thực phẩm chứa nhiều omega3, giàu đạm nên rất tốt cho người bị tiểu đường cũng như giúp điều hòa tim mạch. Trong cá có chứa nhiều chất béo lành mạnh có lợi cho cơ thể. Các axit béo có trong cá giúp giảm viêm trong cơ thể, cùng với các triệu chứng khác của bệnh tiểu đường như kháng isulin.

Thịt bò

Có nhiều người cho rằng, thịt có màu đỏ như thị bò là có có hại cho sức khỏe, nhưng thực tế, nó lại rất có tác dụng trong điều trị bệnh tiểu đường. Trong thịt bò có chứa protein, ít chất béo bão hòa, giúp hàm lượng cholesterol trong máu giảm.

Trứng

Protein trong trứng có đầy đủ các axit amin và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Nhiều người cho rằng, ăn lòng đỏ trứng là có hại cho sức khỏe, nhưng ăn vừa phải thì không gây  ra bất kỳ một vấn đề nào cho sức khỏe. Trứng giúp làm giảm các cơn đói và là lựa chọn tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

Những thực phẩm không nên ăn

Thực phẩm ngọt

Bánh kẹo, nước ngọt… là những thực phẩm có chứa nhiều đường hóa học nhân tạo nên dễ làm hàm lượng đường trong máu tăng, khó hồi phục bệnh.

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Tinh bột là chất mà hầu như ngày nào bạn cũng sử dụng, điển hình như cơm. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường lại được khuyến cáo nên hạn chế dùng tinh bột. Do đó, các thực phẩm như bún, phở, cháo… cũng cần chú ý sử dụng. Thay vào đó bạn nên sử dụng những thực phẩm như gạo lức để thay thế.

Chấtbéobão hòa

Người bệnh nên tránh xa những thực phẩm có chứa nhiều mỡ như thịt heo, nội tạng động vật,… Đặc biệt, người mắc bệnh cũng không nên ăn những thực phẩm đóng gói như mì ăn liền, thức ăn nhanh, thực phẩm đóng gói sẵn. Bỏi vì nó chứa nhiều cholesterol cũng như các chất bảo quản, tăng nguy cơ béo phì và khó kiểm soát lượng đường huyết.

Trái cây khô

Mặc dù trái cây rất tốt cho sức khỏe của người tiểu đường. Thế nhưng, với trái cây khô, hàm lượng đường có xu hướng tập trung lại trong quá trình sấy, vì vậy nó có thể gây hại cho bệnh nhân tiểu đường.

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>