Không thể chủ quan với bệnh loét dạ dày

Loét dạ dày là do mất cân bằng giữa những yếu tố bảo vệ như: niêm mạc, lớp nhày, hay bicacbonat… và những yếu tố tấn công như: axít, pepsin. Axít và pepsin trong dịch dạ dày đã phá hủy niêm mạc của dạ dày và tá tràng gây loét dạ dày.

 loét dạ dày
Loét dạ dày

Ở Việt Nam ước tính có tới 7-10% dân số bị loét dạ dày và tỷ lệ nam và nữ trong loét dạ dày là 1/1, còn đối với bệnh loét hành tá tràng là 2/1.

Những triệu chứng bệnh loét dạ dày thường gặp

Biểu hiện thường gặp nhất của bệnh là đau vùng thượng vị . Triệu chứng đau thường liên quan đến bữa ăn từ 30 phút – 2 giờ, cơn đau có thể xuất hiện khi đói hay nửa đêm về sáng. Có khi chỉ biểu hiện bằng những cơn cồn cào, ăn vào thì dịu đi và đau bụng có thể xuyên ra sau lưng sau đó đau lan sang phải.

Đau còn mang tính chu kỳ: đau khoảng 2-8 tuần kể cả bệnh nhân không điều trị gì thì biểu hiện đau cũng giảm, sau đó sẽ có đợt đau lại.

Có một số bệnh nhân xuất hiện ợ hơi, ợ chua, hay nóng rát vùng thượng vị. Khoảng 20% bệnh nhân bị loét dạ dày nhưng không hề có triệu chứng, mà bệnh nhân vào viện vì các biến chứng như: xuất huyết tiêu hóa , hay thủng dạ dày, hẹp môn vị hay nội soi kiểm tra mới phát hiện ra bệnh.

Các biến chứng của loét dạ dày – tá tràng

Đây là chứng bệnh nhiều người mắc tuy nhiên lại chưa được quan tâm đúng mức, nhiều người đến bệnh viện khi đã xuất hiện một số biến chứng nguy hiểm, thậm chí là quá muộn để cho kết quả điều trị tốt. Những biến chứng đó là:

Xuất huyết tiêu hóa: bệnh nhân đau bụng nhiều, nôn ra máu và đại tiện phân đen như nhựa đường.

Hẹp môn vị khiến bệnh nhân nôn nhiều, không thể ăn được, ăn vào sẽ nôn và đau bụng, khiến cơ thể bị suy nhược.

Thủng dạ dày hay tá tràng: Đột ngột bệnh nhân thấy đau bụng dữ dội, bụng căng cứng, và nôn ra máu, nếu không cấp cứu kịp thời dễ gây tử vong.

Ung thư dạ dày: loét dạ dày là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới ung thư. Nhiều người đau dạ dày hàng chục năm nhưng không điều trị triệt để, tới khi sức khỏe giảm sút nhiều khi đi khám thì đã thành ung thư.

Do đó bạn không nên chủ quan trước những triệu chứng có thể là của bệnh loét dạ dày, nên hãy biết cách bảo vệ sức khỏe của mình bằng sản phẩm thực phẩm chức năng Jenstomax.

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>