Đau nửa đầu nguyên nhân và điều trị

Rất nhiều người đang băn khoăn không biết mình có phải dạng bệnh đau nửa đầu hay không, vì sao mà mình bị và điều trị theo phương pháp nào là tối ưu nhất. Nếu bạn đang cùng chung những băn khoăn đó thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Nguyên nhân của triệu chứng đau nửa đầu
Cho đến nay, khoa học chưa thể kết luận một cách chính xác hiện tượng đau nửa đầu kinh niên là do đâu. Tất cả mọi phân tích đều được đánh giá là phán đoán. Tuy nhiên, có thể cho rằng, rất có thể đau nửa đầu kinh niên là do những nguyên nhân sau:
Nguyên nhân lớn nhất có thể là do sự mất cân bằng về hóa chất não, trong đó có hoạt chất Serotonin – kích hoạt hệ thống thần kinh sinh ba giải phóng một hoạt chất phủ ngoài màng não là Neuopeptides dẫn đến đau đầu.

benh-dau-nua-dau-2
Nguyên nhân do di truyền: Theo nghiên cứu cho thấy: Nếu cha hoặc mẹ bị đau nửa đầu, tỷ lệ con cái mắc bệnh khoảng 50%. Trường hợp cả cha lẫn mẹ đều bệnh thì 75% con cái nguy cơ di truyền. Ngay cả khi có một người họ hàng bị đau nửa đầu thì xác suất di truyền cũng lên đến 20%”.
Ngoài ra còn có thể là các nguyên nhân khác:
– Biến động Estrogen ở phụ nữ mang thai hoặc mãn kinh hoặc khi phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormon cũng là tác nhân gây đau nửa đầu.
– Thực phẩm bao gồm: rượu vang, bia, rượu, phô mai, socola, cafein, bột ngọt….cũng được nghiên cứu và đánh giá có chất tác động gây đau đầu.
– Sinh hoạt thay đổi: Với một số trường hợp bị mất ngủ lâu ngày, thần kinh căng thẳng, dùng các thuốc thần kinh cũng là nguyên nhân chính dẫn đến đau đầu laau dài.
– Kích thích với ánh sáng, mùi hương, âm thanh lớn: Với một số người nhạy cảm, việc tiếp xúc với ánh sáng chói mạnh lâu, tiếp xúc với mùi hương nồng họ không thích hoặc âm thanh quá lớn cũng khiến họ đau đầu và nếu tiếp xúc với các tác nhân này sẽ gây ra hiện tượng đau đầu thường xuyên.
– Tác dụng phụ của thuốc: Nếu như bạn đang sử dụng một loại thuốc điều trị bệnh khác, rất có thể đau nửa đầu là tác dụng phụ của thuốc đó. Lúc này bạn có thể cân nhắc giữa lợi ích và thiệt hại điều trị để quyết định chọn loại thuốc nào.
– Những người bị iêm xoang
Việc xác định nguyên nhân rất quan trọng, bạn đọc không nên tự tiến hành xác định nguyên nhân mà cần có sự hướng dẫn và thực hiện xác xét nghiệm liên quan. Điều này quyết định đến hiệu quả điều trị. Khi và chỉ khi xác định đúng nguyên nhân việc điều trị mới có kết quả và tiến triển trong thời gian ngắn.

Điều trị đau nửa đầu

Để giảm cảm giác đau đớn cũng như khó chịu do bệnh lý đau nửa đầu mang lại, bạn đọc có thể sử dụng thuốc giảm đau sẵn có trong nhà. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả điều trị tích cực lâu dài bạn nên đến gặp khác sĩ để được thăm khám và thực hiện các kiểm tra cần thiết để được điều trị tích cực, đặc biệt quan trọng hơn khi bạn đang phải điều trị các bệnh khác để đảm bảo thuốc điều trị đau đầu không làm giảm tác dụng hoặc tương tác với các thuốc điều trị khác.

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>