Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thái khẩn cấp có lẽ nó đã không còn xa lạ với cuộc sống hiện này. Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp nhằm ngăn chặn các trường hợp thụ thai ngoài ý muốn của các cặp đôi.

Nhưng thuốc tránh thai chỉ đạt hiệu quả cao nếu bạn sử dụng đúng cách. Nếu sử dụng sai cách không những không có tác dụng mà còn gây một số tác dụng phụ hoặc tăng khả năng thụ thai ngoài ý muốn. Vậy cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào là đúng? Thì bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó cho quý vị.

Thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Khác với thuốc tránh thai hàng ngày ở chỗ nó sẽ được sử dụng trong trường hợp mà khi bạn quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ. Hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng không thành công (rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày), tính sai ngày an toàn, trong trường hợp bị cưỡng dâm.

Thuốc tránh thái khẩn cấp có dạng viên tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày, nó có chứa hormone nữ progestin hormone. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ thai.

Dưới đây là một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp đang bán trên thị trường và cách sử dụng:

Thuốc mang nhãn hiệu Postinor: Thuốc này đóng vỉ hai viên. Nếu bạn có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ.

Nếu không có loại đó, bạn có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: Choice, Rigevidon, Microgynon, Marvelon (Loại thuốc tránh thai chỉ có một hoóc môn dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp được). Liều sử dụng: Uống 4 viên trắng (viên có chứa hoóc môn) trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp (càng sớm càng tốt), sau đó 12 giờ uống 4 viên trắng nữa.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đó là uống thuốc tránh thai càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục. Hầu hết các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay có thời gian an hiệu quả để uống thuốc trung bình trong khoảng 72 giờ sau khi quan hệ. Nhưng để đạt hiệu quả cao nhất thì bạn nên uống thuốc ngay sau khi quan hệ càng sớm càng tốt.

– Không nên lợi dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục. Chỉ nên uống tối đa 2 lần/ tháng bởi nếu bạn sử dụng liên tục sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn bị buồn nôn thì bạn nên bổ sung ngay một viên khác uống thay thế. Nếu sau 2 giờ uống thuốc mới bị nôn thì không cần phải uống bù.

Đặc biết với phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại thuốc này vì nó sẽ làm sảy thai, thai chết lưu, dị tật

Hy vọng với những thông tin về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trên bạn có thể có cách sử dụng tốt nhất và những lưu ý khi sử dụng loại thuốc này.

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>